ทำความรู้จักกับ Teqball กีฬาประเภทใหม่ที่คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

       อาทิตย์ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา คนจำนวนไม่น้อยอาจจะมองเห็นคลิปวิดีโอที่นักกีฬาไทยกระโจนตีลังกาเตะลูกฟุตบอลบนโต๊ะที่เหมือนโต๊ะปิงปองแต่ว่ามีลักษณะที่โค้งกว่าผ่านหน้าไทม์ไลน์กันไม่น้อย จากแมตช์การประลอง เทคบอล Teqball กีฬาประเภทใหม่ระหว่างไทยและก็บราซิล ถึงแม้เป็นกีฬาประเภทใหม่ที่เพิ่งจะมีชื่อเสียงขึ้นมาในประเทศไทยได้ไม่นาน แม้กระนั้นเรื่องจริงแล้วกีฬาประเภทนี้เกิดขึ้นทีแรกในประเทศฮังการี ตั้งแต่ปี 2012 โดยเป็นการถือเอากีฬาบอลแล้วก็ปิงปองมาผสมกัน รวมทั้งวางแบบโต๊ะที่ใช้สำหรับเพื่อการเล่นให้มีผิวโค้ง เพื่อวิถีของลูกฟุตบอลโค้งรับไปกับเท้าของผู้เล่น

teqball

สารบัญ

ต้นกำเนิดและประวัติความเป็นมาของกีฬา Taqball

     Teqball ถูกทำสรรค์ขึ้นในปี 2012 ในฮังการีโดยคนที่ติดอกติดใจบอล 3 คน หนึ่งในนั้นเป็นอดีตผู้เล่นมือโปร “กาบอร์ บอร์ชานีย์”, นักธุรกิจชาวฮังการี György Gattyán แล้วก็นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ Viktor Huszár ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของการเล่นนี้มาจาก กาบอร์ บอร์ชานีย์ ซึ่งเคยเล่นบอลบนโต๊ะปิงปอง การออกแบบแนวราบของโต๊ะทำให้บอลไม่ค่อยเด้งเข้าพบผู้เล่น เกมนี้ก็เลยไม่สนุก เขาก็เลยมีความคิดว่าหากโต๊ะงอ ผิวโค้งจะช่วยทำให้ลูกฟุตบอลกระเด้งไปที่เท้าได้ ท้ายที่สุดการพัฒนาร่วมกับ Viktor Huszár ที่ทำโต๊ะ teqball ก็เสร็จรวมทั้งถูกผลิตขึ้นในปี 2014 จากนั้นถัดมากีฬา Teqball นั้นเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2014 ก่อนจะเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นจนถึงในปี 2017 ก็ได้จัดการชิงชัย Teqball World Cup ครั้งแรก ซึ่งมีชาติร่วมทั้งผอง 20 ประเทศ

จุดเริ่มต้นของกีฬา Taqball เกิดขึ้นได้อย่างไร?

     เทคบอล (Taqball) ถูกใส่เป็นกีฬาสากลอย่างเป็นทางการตอนวันที่ 18 เดือนตุลาคม 2016 โดยมี ‘โรนัลดินโญ’ อดีตกาลนักเตะชาวบราซิลเป็นเยี่ยมในราชทูตเทคบอล แล้วก็จัดแจงชิงชัย รายปีในชื่อ ‘Teqball World Championships’ โดย Fédération Internationale de Teqball (FITEQ) คราวแรกขึ้นในปีต่อมา ก่อนได้รับความพอใจขึ้นเรื่อย

     ส่วนเมืองไทยเองก็ได้จัดตั้ง ‘ชมรมกีฬาเทคบอลที่เมืองไทย’ ขึ้นในปี 2021 โดยมี ‘พล.อ. รณชัย งามเสนาะกุล’ ครองตำแหน่งเป็นนายกสโมสร ภายหลังจากมองเห็นว่าเป็นกีฬาที่เหมาะสมกับผู้ที่มีความเคยชินกับกีฬาตะกร้ออยู่เดิมแล้ว ภายหลังจากฝึกฝนได้ไม่นาน ทางสมาคมฯ ก็สามารถส่งนักกีฬาลงในสนามไปช่วงวันที่ 23 – 27 เดือนพฤศจิกายนก่อนหน้าที่ผ่านมา แล้วก็ถูกทั้งโลกสังเกตจากความสามารถการตีลังกาเตะบอลในสไตล์กีฬาตะกร้อ กระทั่งพานักกีฬาจำพวกชายคู่ได้รางวัล Favourite Team รวมทั้งลงเล่นใน ‘Gala Match’ กับกลุ่มบราซิล แม้ว่าจะมิได้รางวัลสำหรับการแข่งจริงก็ตาม แว่วว่า FITEQ อาจมีการสัมมนาเพื่อแปลงกฎการแข่งขันชิงชัยบางสิ่งในปีถัดไป ภายหลังจากพบท่าตีลังกาม้วนเตะลูกฟุตบอลจนถึงลอยออกนอกสนามแข่งขันของนักกีฬาไทยเข้าไป

ทำความรู้จักกับกีฬา Taqball

     Teqball เป็นกีฬาที่ใช้ลูกฟุตบอล เล่นบนโต๊ะโค้งพิเศษ (โต๊ะ Teq) ซึ่งดึงดูดนักกีฬาแบบใหม่และก็คนที่ถูกใจ (teqers) เข้ามาใช้ความถนัดแล้วก็เคล็ดวิธีต่างๆสำหรับในการเล่นกีฬาประเภทนี้ได้อย่างดียิ่ง รวมทั้งเป็นการฝึกฝนสมาธิรวมทั้งความแข็งแกร่งของร่างกาย

     ยิ่งไปกว่านี้ Teqball เป็นเกมที่มีความเสมอภาคทางเพศอย่างแท้จริง เพราะกฎระบุว่า Teqball จะเล่นระหว่างผู้เล่น 2 คน (โดดเดี่ยว) หรือ 4 คน (คู่) โดยไม่คิดถึงเพศ ทั้งยัง ได้มีการให้คำจำกัดความของ Teqball ว่าเป็น การใช้บอลเล่นที่ใสสะอาดที่สุด เนื่องจากห้ามไม่ให้มีการสัมผัสทางด้านกายภาพระหว่างผู้เล่น หรือระหว่างผู้เล่นกับโต๊ะ ซึ่งช่วยกำจัดการเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บจากการกระแทก

ลักษณะโดดเด่นของกีฬา Teqball

โต๊ะสำหรับแข่งขัน

      คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “โต๊ะ” ที่ลักษณะคล้ายโต๊ะปิงปอง และโค้งเป็นเอกลักษณ์แปลกตานี้ กลายเป็นจุดหนึ่งที่สร้างความสนใจให้ผู้พบเห็นได้ไม่น้อย โต๊ะ Teqball นี้มีความยาว 3 เมตร (9.8 ฟุต) และกว้าง 1.7 ม. (5 ฟุต 7 นิ้ว) โดยมีจุดสูงสุดอยู่ที่ 0.76 ม. (2 ฟุต 6 นิ้ว) ตรงกลางของพื้นผิวการเล่นที่ติดตั้งตาข่ายแยกพื้นผิวออกเป็น 2 ส่วน ขอบด้านนอกทั้ง 2 ด้านกว้าง 0.565 ม. (1 ฟุต 10.2 นิ้ว) เหนือพื้น

ลูกบอล

     ลูกบอลมีลักษณะเป็นทรงกลมและต้องทำด้วยหนังหรือวัสดุอื่นที่เหมาะสม และมีถุงยางลาเท็กซ์ที่มีวาล์วบิวทิล ลูกบอลเป็นลูกฟุตบอลขนาดปกติ 5 (ลูกฟุตบอลเบอร์ 5) ซึ่งมีความกดดันต่ำกว่า (ระหว่าง 0.3 – 0.5 บรรยากาศ) กว่าลูกฟุตบอลทั่วไป

สนามแข่งขัน

     ขนาดสนามการแข่งขันอย่างเป็นทางการของคอร์ทเทคบอลมีความกว้างอย่างน้อย 12 เมตร (39 ฟุต) ยาวอย่างน้อย 16 เมตร (52 ฟุต) และสูงอย่างน้อย 7 เมตร (23 ฟุต) สนามจะต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและมีขอบล้อมรอบโดยมีความสูงขั้นต่ำ 500 มม. (20 นิ้ว) และความสูงสูงสุด 1,500 มม. (59 นิ้ว) โต๊ะ Teq อยู่ตรงกลางคอร์ท โดยที่ตาข่ายขนานกับเส้นรอบวงของด้านที่สั้นกว่า

กติกาการแข่งขัน Teqball ประเภทเดี่ยว

1. นักกีฬาต้องเสิร์ฟลูกหลังเส้นเสิร์ฟที่กำหนด โดยมีระยะห่างจากขอบโต๊ะ 2 เมตร ห้ามเหยียบเส้นและห้ามกระโดด

2. เปลี่ยนฝ่ายเสิร์ฟทุก ๆ 4 คะแนน

3. การเสิร์ฟบอลไปสัมผัสกับเน็ตกลางโต๊ะ หรือเสิร์ฟไปสัมผัสกับมุมขอบโต๊ะของฝ่ายตรงข้าม ต้องทำการเสิร์ฟใหม่

4. การเสิร์ฟแต่ละแต้ม สามารถเสิร์ฟได้ 2 ครั้ง หากเสิร์ฟล้มเหลวทั้ง 2 ครั้ง ถือว่าเสียคะแนนในแต้มนั้นทันที

5. ในหนึ่งเทิร์นนักกีฬาสามารถสัมผัสลูกบอลได้ไม่เกิน 3 ครั้ง โดยภายใน 3 ครั้งนี้ ต้องห้ามใช้ร่างกายซ้ำส่วนเดิม

 

โดยส่วนของร่างกายที่กำหนดไว้ตามกติกาสากลแบ่งออกเป็น 9 ส่วน ได้แก่

ศีรษะ
ไหล่ซ้าย
ไหล่ขวา
หน้าอก
หลัง
ขาซ้าย (หน้าขา-หัวเข่า)
ขาขวา
เท้าซ้าย (หัวเข่าลงไป)
เท้าขวา


6. ในระหว่างการแข่งขันหากลูกบอลตกไปโดนกับมุมหรือเหลี่ยมขอบโต๊ะของฝ่ายตรงข้าม จะถือว่าเป็นโมฆะ ให้เริ่มเล่นในแต้มนั้นใหม่อีกครั้ง

7. หากมีการส่งลูกบอลข้ามแดนโดยใช้อวัยวะส่วนเดิมซ้ำ 2 ครั้งในแต้มเดียวกัน ถือว่าเป็นการฟาล์ว เช่น หากส่งข้ามแดนครั้งแรกด้วยส่วนหัว แล้วฝ่ายตรงข้ามโต้บอลกลับมา การส่งบอลข้ามแดนด้วยส่วนหัวอีกครั้ง ถือว่าเป็นการฟาล์ว

8. ในระหว่างการแข่งขัน ถ้านักกีฬาสัมผัสโดนโต๊ะถือว่าฟาล์ว

9. การแข่งขันเป็นการนับคะแนนแบบแรลลี่พอยท์ 2 ใน 3 เซ็ต เซ็ตละ 12 คะแนน ไม่มีดิวซ์

10. ยกเว้นการแข่งขันในเซ็ตที่ 3 หากคะแนนเสมอกันที่ 11 ต่อ 11 คะแนน ต้องทำการดิวซ์ เป็นระยะห่าง 2 คะแนน จบไม่เกิน 17 คะแนน

สรุป

      กีฬา Teqball เป็นกีฬาประเภทใหม่ที่เพิ่งเริ่มมีการแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดยสามารถใช้ทักษะจากกีฬาประเภทตระก้อมาประยุกต์ใช้ โดยประเทศไทยก็มีนักกีฬาตระก้อเก่งๆ หลายคน ซึ่งก็ทำให้ประเทศไทยสามารถแข่งขันชนะไปหลายประเทศ แม้จะเป็นกีฬาประเภทใหม่ที่คนไทยยังไม่ชิน แต่ต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าทางสมาคมจะออกกฏอะไรออกมาเพิ่มเติม หลังจากคนไทยโชว์ลีลาตีลังกาเตะ ทำให้หลายๆชาติงงไปตามๆกัน ยังไงก็คงต้องติดตามกันต่อไป แต่ความสามารถของคนไทยในกีฬาประเภทนี้ไม่แพ้ชาติใดในโลกอย่างแน่นอน